ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสม
- หมูสับลวก ½ ถ้วย
- วุ้นเส้นลวกตัดเป็นท่อนไม่ให้ยาวมาก 2 ถ้วย
- กุ้งสดลวก 5-6 ตัว (ใครชอบมากก็ใส่มากหน่อย)
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ชอบกุ้งแห้งก็ไม่ต้องใส่ บางทีเราก็ใส่ แต่บางทีขี้เกียจก็ไม่ใส่)
- ขึ้นฉ่าย 3 ท่อน
- หอมหัวใหญ่ซอย ½ - 1 ลูก (ตามความชอบ แต่เราใส่แค่ครึ่งเดียว)
- มะเขือเทศหั่นเป็นเสี้ยว 1 ลูก
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ลูก (ใครไม่ชอบเปรี้ยวมากก็ใส่น้อยลงหน่อย)
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตัดวุ้นเส้นเป็นท่อนๆ แล้วลวกในน้ำประมาณ 5 นาทีหรือกะเอาดูไม่ให้สุกมากไม่งั้นมันจะและ เมื่อลวกสุกแล้ว ให้นำวุ้นเส้นไปลวกน้ำทันที ให้วุ้นเส้นคลายร้อน เย็นลง แล้วเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำ
2. ล้างกุ้งนำไปลวก อย่าให้แข็งมาก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. นำหมูสับไปลวกให้สุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
4. ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริก คนให้เข้ากัน ชิมรสดู น้ำยำไม่ใสมากไม่งั้นเวลายำแล้ววุ้นเส้นจะอืด และน้ำยำไม่เกาะที่ตัววุ้นเส้น
5. นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ชาม ราดด้วยน้ำยำ ผสมคนให้เข้ากัน เสร็จเสิร์ฟในจานที่จัดด้วย ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว
- หมูสับลวก ½ ถ้วย
- วุ้นเส้นลวกตัดเป็นท่อนไม่ให้ยาวมาก 2 ถ้วย
- กุ้งสดลวก 5-6 ตัว (ใครชอบมากก็ใส่มากหน่อย)
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ชอบกุ้งแห้งก็ไม่ต้องใส่ บางทีเราก็ใส่ แต่บางทีขี้เกียจก็ไม่ใส่)
- ขึ้นฉ่าย 3 ท่อน
- หอมหัวใหญ่ซอย ½ - 1 ลูก (ตามความชอบ แต่เราใส่แค่ครึ่งเดียว)
- มะเขือเทศหั่นเป็นเสี้ยว 1 ลูก
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ลูก (ใครไม่ชอบเปรี้ยวมากก็ใส่น้อยลงหน่อย)
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตัดวุ้นเส้นเป็นท่อนๆ แล้วลวกในน้ำประมาณ 5 นาทีหรือกะเอาดูไม่ให้สุกมากไม่งั้นมันจะและ เมื่อลวกสุกแล้ว ให้นำวุ้นเส้นไปลวกน้ำทันที ให้วุ้นเส้นคลายร้อน เย็นลง แล้วเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำ
2. ล้างกุ้งนำไปลวก อย่าให้แข็งมาก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. นำหมูสับไปลวกให้สุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
4. ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริก คนให้เข้ากัน ชิมรสดู น้ำยำไม่ใสมากไม่งั้นเวลายำแล้ววุ้นเส้นจะอืด และน้ำยำไม่เกาะที่ตัววุ้นเส้น
5. นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ชาม ราดด้วยน้ำยำ ผสมคนให้เข้ากัน เสร็จเสิร์ฟในจานที่จัดด้วย ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว
Glass noodles salad
Ingredients
- ½ cup of minced pork
- 2 cups of vermicelli noodles
- 5-6 fresh shrimps (if want more, can add it)
- 2 tablespoons of fried dried shrimp (optional)
- 3 stalks of celery
- ½ onion (if like more, can use 1 full onion) sliced
- 1 cut tomato
- 1 tablespoon of chopped chili
- 3-4 tablespoons of fish sauce (Nam Pla)
- 2 limes (If don’t like sour taste, use less)
- ½ tablespoon of sugar
How to cook
1. Cut the vermicelli noodles in pieces of 2-3 inches, boil it in the hot water for 5 minutes (parboil, do not overcook because it will be too soft). After cooking, place it in cold water to cool down and sieve it to remove excess of water
2. Wash the shrimp and boil (parboil, don’t cook it too much or it will be too soft). Put to rest and dry
3. Boil the minced pork. Remove the water and aside to get colder
4. Make the dressing. Mix sugar, fish sauce (Nam Pla), lime juice and chili, stir it well and try to see if you like the taste. Add the ingredients until you find combination that best suits your taste. Don’t make the dressing too light, otherwise when you mix with the vermicelli it will be diluted and wont stick to the noodles
5. Place all the ingredients in a bowl. Add the dressing and mix them well
Now it’s ready to serve. Use lettuce to decorate the plate for serving.
Salada de Massa de Feijão da China (Glass noodles)
Ingredientes
- ½ copo de carne de porco picada
- 2 copos de massa de feijão da China (Glass noodles) 5-6 camarões frescos (se quiser mais, pode usar)
- 2 colheres de sopa de camarões secos (opcional)
- 3 ramos de salsa
- ½ cebola (se gostar, pode usar 1 cebola inteira) cortada em rodelas
- 1 tomate em pedaços
- 1 colher de sopa de piripíri picado
- 3-4 colheres de sopa de molho de peixe (Nam Pla)
- 2 limas (Se não gosta de sabor amargo, use menos)
- ½ colher de sopa de açúcar
Como preparar
1. Cortar a massa de feijão da China em pedaços de 2-3 polegadas, cozer em água bem quente durante 5 minutes (não cozinhe demais porque irá ficar muito mole). Depois de cozido, coloque em água fria para arrefecer e seque
2. Lave o camarão e ferva (não coza durante muito tempo ou ficará mole). Meta de lado e seque
3. Cozinhe a carne de porco picada. Escorra e meta de lado para arrefecer
4. Para preparar o molho. Misture açúcar, molho de peixe (Nam Pla), sumo de lima e piripíri, misture bem e prove para ver se o sabor está a seu gosto. Adicione os ingredientes até encontrar a mistura que mais lhe agrada. O molho tem de ser espesso, caso contrário quando o misturar à massa este escorrerá facilmente
5. Coloque os ingredientes numa tigela. Junte o molho e mexa bem
Agora está pronto a servir. Use alface para decorar o prato que vai para a mesa.
No comments:
Post a Comment