บิสกิตโรล หรือคุ้กกี้นี้แหละ สูตรนี้เป็นสูตรเก่าแก่ที่เพื่อนแม่รุ่นเจ็ดสิบกว่าๆ เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้ เค้าเรียกบิสกิตโรล ก็เลยเรียกตามเค้าง่ะทำครั้งใดไม่มีผิดหวัง อร่อยทุกครั้งจริงๆ
ส่วนผสมแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนที่เป็นช๊อกโกแลตที่เป็นสีดำ กับส่วนที่เป็นวนิลลาที่เป็นสีขาว ส่วนผสมมีดังนี้
ส่วนสีขาว
* แป้งสาลี 3 ถ้วย
* เนย 1 ก้อน
* น้ำตาล 1 ถ้วย
* เกลือ ¼ ช้อนชา
* ผงฟู 1 ช้อนชา
* โซดาไบคาร์โบเนต หรือ เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
* น้ำวนิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
* นมสดคาร์เนชั่น 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนสีดำ
* แป้งสาลี 2 ¾ ถ้วย
* เนย 1 ก้อน
* ผงโกโก้ ¼ ถ้วย (เพื่อนแม่บอกว่า ตรานางพยาบาลดีที่สุด แต่บางที่เราไม่มีก็ใช้ยี่ก้อที่มีไป รสชาติไม่แตกต่างกันค่ะ)
* น้ำตาล 1 ถ้วย
* เกลือ ¼ ช้อนชา
* ผงฟู 1 ช้อนชา
* โซดาไบคาร์โบเนต หรือ เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
* น้ำวนิลลา ½ ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำส่วนส่วนสีขาวและส่วนสีดำแยกกัน
2. เริ่มจากส่วนสีขาวก่อน ร่อนแป้ง + โซดาไบคาร์บอเนต + ผงฟู ด้วยกัน ซัก 2 รอบ
3. ผสมเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู ตีจนขึ้นฟู จะใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีก็ได้เหมือนกัน แต่ขอให้เนื้อเนียนและฟู
4. ใส่แป้งผสมไป เคล้าให้เข้ากัน
5. ตามด้วยใส่นมคาร์เนชั่น น้ำวนิลลา และน้ำเปล่า ผสมให้เข้ากันดี
6. เมื่อผสมส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว แบ่งออกเป็น 6 ก้อนเท่าๆกัน ใส่ชามแล้วใช้ฟิล์มใสๆ ห่อชามไว้ พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ระหว่างนั้น มาทำส่วนสีดำ
ส่วนสีดำ
1. ทำเหมือนส่วนสีขาวทั้งหมด
2. ร่อนแป้ง + ผงโกโก้ + โซดาไบคาร์บอเนต + ผงฟู 2 รอบ
3. ผสมเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู
4. ใส่แป้งผสมไป เคล้าให้เข้ากัน
5. ตามด้วยใส่นมคาร์เนชั่น น้ำวนิลลา และน้ำเปล่า ผสมให้เข้ากันดี
6. แบ่งออกเป็น 6 ก้อนเท่าๆกัน ใส่ชามแล้วใช้ฟิล์มใสๆ ห่อชามไว้ พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
วิธีม้วนให้เป็นลวดลาย
1. นำส่วนผสมทั้ง 2 สี ที่แข็งตัวแล้วเล็กน้อย มาคลึงเป็นแผ่นบางๆ อย่าบางมาก ไม่งั้นมันจะแยกออกจากกัน แต่ถ้าหนามากก็ไม่สวย กะเอาพอดีๆ
2. จะคลึงโดยเอาก้อนสีขาววางด้านล่าง และสีดำวางด้านบน แล้วคลึงทีเดียว หรือจะคลึงทีละสีแยกกัน แล้วนำมาประกบกันโดยวางแผ่นส่วนสีขาวไว้ด้านล่างแล้วสีดำด้านบนก็ได้ ลายออกมาเหมือนกันแล้วแต่คนถนัดแบบไหน ที่เอาส่วนสีขาววางด้านล่างนั้นเพราะส่วนสีขาวแข็งตัวกว่าส่วนสีดำเล็กน้อย ง่ายเวลาม้วน
3. แล้วก็ม้วนๆๆๆๆ ถ้าม้วนตามยาวจะได้แป้งยาวหน่อย แต่ลายน้อยเพราะม้วนได้ไม่หนามาก แต่ถ้าม้วนตามกว้างคุ้กกี้จะก้อนใหญ่กว่ามาก และได้ลายเยอะกว่า แต่เราชอบม้วนทางยาวเล็กน่ารักกว่า แต่แฟนเราชอบทางกว้างเพราะกินจุใจ
4. พอม้วนเสร็จก็ใช้พลาสติกห่อไว้ ปกติเราใช้ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ มาตัดครึ่งแล้วห่อเอา เพราะมันหนากว่าใช้ฟิล์มที่ห่ออาหาร ช่วยรักษาทรงของขนมไว้ได้ ม้วนทีละคู่ เราก็จะได้ทั้งหมด 6 ม้วน ห่อทั้ง 6 ม้วน เข้าตู้เย็นแช่ไว้ข้ามคืน
5. วันรุ่งขึ้น เอาออกมา ตัด ระหว่างตัดเราก็จะเห็นลวดลายไปด้วย ตัดให้หนาประมาณ 1 ซม. - ครึ่งนิ้วได้ ถ้าหนามากเวลาอบด้านในจะไม่สุก วางไว้ในถาดห่างกันหน่อย ซักนิ้วนึง เพราะคุ้กกี้จะฟูอีกเวลาอบ
6. อบอุณหภูมิ 190 องศา ประมาณ 15-20 นาที
7. เอาคุกกี้ออกจากถาด พักไว้ ต้องให้เย็นสนิทถึงจะใส่โหลได้ ไม่งั้นมันจะไม่กรอบ เก็บขนมไว้ได้นานเป็นเดือน อร่อย รสชาติเหมือนเดิมไม่มีผิด
Biscuit Roll
Ingredients
Vanilla Layer
- 3 cups of all purpose flour
- 1 pack of salted butter
- 1 cup of sugar
- 1/4 teaspoon of salt
- 1 teaspoon of baking powder
- 1/8 tea spoon of baking soda
- 1 tablespoon of vanilla essence
- 4 tablespoons of evaporated milk
- 2 tablespoons of water
Chocolate Layer
- 2 ¾ cups of all purpose flour
- 1 pack of salted butter
- 1/4 cup of cocoa powder
- 1 cup of sugar
- 1/4 teaspoon of salt
- 1 teaspoon of baking powder
- 1/8 tea spoon of baking soda
- 1/2 tablespoon of vanilla essence
- 1 tablespoons of water
How to make
The vanilla and chocolate layers have to be prepared separately.
Vanilla Layer (look at the ingredients)
1. Start with the vanilla layer
2. Mix the ingredients: all purpose flour + baking powder + baking soda. Then sift this mix twice.
3. Mix butter and sugar until it gets fluffy. After add the mix of the previous one.
4. Add evaporated milk, vanilla essence, water and mix well.
5. Mold six small balls with this dough and put them to rest in a bowl covered with film in the fridge to harden (around 30 minutes – 1 hour).
Chocolate Layer (look at the ingredients)
1. Mix the ingredients: all purpose flour + cocoa powder + baking powder + baking soda. Then sift this mix twice.
2. Mix butter and sugar until it gets fluffy. After add the mix of the previous one.
3. Add evaporated milk, vanilla essence, water and mix well.
4. Mold six small balls with this dough and put them to rest in a bowl covered with film in the fridge to harden (around 30 minutes – 1 hour).
After the balls of vanilla and chocolate are hard enough to be flattened, use a kitchen roll to flatten them (one ball of vanilla and one of chocolate) thin in two layers on top of each other (usually we put the vanilla layer down because it’s harder than the chocolate one).
When you have a thin sheet of two layers (vanilla and chocolate) make a roll, wrap it in the plastic and put to rest in the fridge overnight. Now you will have six long rolls of vanilla and chocolate dough.
To bake it just remove it from the fridge and cut it in small slices (around 1 cm thick). Put it on the non-stick baking tray (allow some space between the slices because they will grow) and in the oven preheated to 190 Celsius, around 15 – 20 minutes (When you see a dark brownish color, the Biscuits are ready).
Before you store, let it cool down.
Biscoitos de baunilha e chocolate
Ingredientes
Camada de baunilha
* 3 copos de farinha
* 1 pacote de manteiga com sal
* 1 copo de açúcar
* 1/4 de colher de chá de sal
* 1 colher de chá de fermento em pó
* 1/8 colher de chá de bicarbonato de sódio
* 1 colher de sopa de essência de baunilha
* 4 colheres de sopa de leite evaporado
* 2 colheres de sopa de água
Camada de chocolate
* 2 3/4 copos de farinha
* 1 pacote de manteiga com sal
* 1/4 de cacau em pó
* 1 copo de açúcar
* 1/4 de colher de chá de sal
* 1 colher de chá de fermento em pó
* 1/8 colher de chá de bicarbonato de sódio
* 1/2 colher de sopa de essência de baunilha
* 1 colheres de sopa de água
Como preparar
As duas camadas devem ser preparadas em separado.
Camada de baunilha (veja os ingredientes)
1. Começar com a camada de baunilha
2. Misturar os ingredientes: farinha+fermento em pó+ bicarbonato de sódio. Depois peneirar a mistura duas vezes.
3. Misturar a manteiga com o açúcar até ficar fofa. Depois adicionar à mistura anterior.
4. Adicionar o leite evaporado, a essência de baunilha e a água. Misturar bem.
5. Molde seis pequenas bolas com a massa e deixe repousar numa taça coberta com plástico no frigorífico para ficar dura (cerca de 30 minutos a 1 hora)
Camada de chocolate (veja os ingredientes)
1. Misturar os ingredientes: farinha+cacau em pó+fermento em pó+bicarbonato de sódio. Depois peneirar a mistura duas vezes.
2. Misturar a manteiga com o açúcar até ficar fofa. Depois adicionar à mistura anterior.
3. Adicionar o leite evaporado, a essência de baunilha e a água. Misturar bem.
4. Molde seis pequenas bolas com a massa e deixe repousar numa taça coberta com plástico no frigorífico para ficar dura (cerca de 30 minutos a 1 hora).
Depois das bolas de baunilha e de chocolate estarem duras e possam ser achatadas, junte duas bolas e use um rolo de padeiro para as esticar e fazer finas (regra geral estico primeiro a de baunilha porque fica sempre mais dura do que a de chocolate).
Quando tiver uma fina folha feita dos dois sabores enrole, embrulhe em plástico e ponha no frigorífico durante a noite. Terá seis rolos de massa de baunilha e chocolate.
Para cozer basta retirar do frigorífico, cortar em pequenas rodelas (cerca de 1cm de espessura). Coloque as rodelas num tabuleiro de ir ao forno (deixe espaço entre as rodelas para que cresçam). Leve ao forno pré-aquecido a 190 graus, cerca de 15-20 minutos (quando estiverem com uma cor acastanhada estão prontos).
No comments:
Post a Comment