ส่วนผสม
- เนื้อย่าง 1 ถ้วย (เนื้อส่วนไหนก็ได้ตามความชอบ เราใช้เนื้อสไลด์แล้วนำมาย่างกับกะทะ แต่ถ้าใครก่อไฟได้ ก็แนะนำให้ย่างเตาถ่านดีกว่าจะได้ความหอมจากการย่างเนื้อ แนะนำให้ใช้เนื้อติดมันจะได้ชรสชาดที่ดีกว่า)
- แตงกวาซอย ½ ถ้วย
- หอมใหญ่ซอย ½ ถ้วย
- ต้นหอมซอย ½ ถ้วย
- แครอทขูดฝอยเพิ่มคุณค่าทางอาหารเล็กน้อย แต่ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้
- พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ลูก (ถ้าใครไม่ชอบเปรี้ยวมาก็ใส่น้ำมะนาวน้อยหน่อย ตามชอบเลยค่ะ)
วิธีทำ
1. นำเนื้อไปย่างบนไฟปานกลาง ความสุกของเนื้อตามความชอบเลยคะ
2. ผสมน้ำยำโดยใส่ พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว แล้วชิมรสให้ได้รสตามชอบ
3. เตรียมชาม ใส่แตงกวาซอย หอมใหญ่ ต้นหอม แครอทขูดฝอย และพระเอกของเราคือเนื้อย่างลงไปในชาม เทน้ำยำลงไป ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จคร่า ง่ายๆ อร่อยด้วย
Grilled beef spicy salad
Ingredients
- 1 cup of tender grilled beef (can be any part of the cow. I use thin sliced beef and grill it with a frying pan. If you can make really grill it in a barbeque I advise you to do it because it will give a better taste and the smell from the charcoal
- ½ cup of cut cucumber without skin
- ½ cup of chopped onion
- ½ cup of spring onion cut in 1 inch pieces
- Some shredded carrot to give more nutrients (optional)
- 2 tablespoons of chopped chili
- 2 tablespoons of fish sauce
- 1 tablespoons of sugar
- 2 limes (you can adjust the sour taste)
How to cook
1. Grill the beef
2. Mix the dressing by adding the chili, fish sauce, sugar, lime juice and taste it until you get a taste you like
3. Place cucumber, onion, spring onion, carrot and grilled beef in a bowl. Add the dressing and mix them well
Serve with lettuce. It’s very easy, full of nutrients, and delicious
Salada picante de carne de vaca grelhada
Ingredientes
- 1 copo de carne de vaca tenra (pode ser qualquer parte do animal. Eu uso carne cortada muito fina e grelhada numa frigideira. Se tiver um grelhador a carvão use-o porque o sabor será muito melhor
- ½ copo de pepino cortado e descascado
- ½ copo de cebola cortada
- ½ copo de cebolinha-francesa cortada em pedaços de 1 polegada
- Alguma cenoura ralada para tornar a salada mais nutritiva (opcional)
- 2 colheres de sopa de piripíri picado
- 2 colheres de sopa de molho de peixe
- 1 colher de sopa de açúcar
- 2 limas (use consoante o seu gosto)
Como preparar
1. Grelhar a carne
2. Misturar o molho juntando o piripíri, o molho de peixe, o açúcar, o sumo de lima e provar até encontrar o sabor que mais lhe agrada
3. Colocar o pepino, a cebola, a cebolinha-francesa, a cenoura e a carne grelhada numa taça. Juntar o molho e mexer muito bem
Servir com alface. Muito fácil de preparar, muito nutritiva e deliciosa
No comments:
Post a Comment